Huyền thoại cây hà thủ ô

Posted on 27. Dec, 2014 by in Blog

Cây hà thủ ô đỏ còn gọi là dạ hợp, giao đằng. Huyền thoại hà thủ ô liên quan tới câu chuyện sau: Vào đời nhà Đường ở Trung Quốc, có một người họ Hà tên là Điền Nhi, ốm yếu từ nhỏ, ở tuổi 58 mà ông vẫn chưa có con, vì vậy trong lòng không ngớt buồn phiền. Một hôm nọ, người họ Hà này buồn quá nên bèn xuống núi uống rượu xỉn đến nỗi ngủ lăn lóc ở cạnh bìa rừng mà không hay biết.

Khi thức giấc, anh ta chợt nhìn thấy bên cạnh người mình có một loại cây thân leo với từng cặp – từng cặp quấn chặt lấy nhau, một chốc buông ra và rồi lại quấn lại với nhau rất kỳ quái. Đợi cho đến khi trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào lấy rễ cây mang về nhà và kiên trì sắc uống. Sau vài tháng, tóc anh ta từ bạc trắng chuyển dần thành đen nhánh, thân hình trở nên cường tráng, và trong 10 năm sinh liền mấy đứa con, sống thọ tới tận 160 tuổi. Cháu nội của Điền Nhi có tên là Hà Thủ Ô cũng dùng thuốc, thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen bóng. Anh ta đã đem thuốc chia sẻ cho họ hàng và bà con lối xóm cùng sử dụng, bởi vậy mọi người gọi cây thuốc này là Hà thủ ô (“thủ ô” = “đầu đen”).

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng cây hà thủ ô đỏ có ít nhất có 3 tác dụng đặc biệt sau: làm đen râu tóc, rất tốt cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ.

cây hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô

Hà thủ ô làm đen râu tóc

Theo quan điểm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ chặt chẽ thận tàng tinh, với tạng thận và sinh tinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết, vì vậy nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ, sẽ sớm bạc và dễ rụng hơn.

Ngược lại, nếu thận tinh sung mãn thì râu tóc sẽ dày khỏe và đen mượt. Hà thủ ô có tác dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm, do đó khả năng làm đen râu tóc của cây thuốc này là điều dễ hiểu.

Hà thủ ô rất tốt cho việc sinh con

Lập luận của y học cổ truyền cho rằng thận tàng tinh là yếu tố chính cho sinh con đẻ cái. Nếu như thận tinh sung túc thì sự tăng trưởng phát dục của cơ thể diễn ra suôn sẻ, năng lực tình dục được cải thiện và nâng cao nên sinh con dễ dàng hơn.

Trong cuốn bản thảo Cương mục, danh y Lý Thời Trân đã ghi chép lại, nói rằng chuyện Minh Thế Tông hoàng đế chữa khỏi chứng bất dục bằng phương thuốc Thất bảo mỹ nhiêm đan trứ danh, với chủ dược là Hà thủ ô.

Hà thủ ô giúp Kéo dài tuổi thọ

Y học cổ truyền chỉ ra rằng, sự già yếu của con người cũng do quá trình suy giảm của thận tinh tạo nên, vì vậy việc sử dụng hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Kết quả của nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh rằng, cây hà thủ ô đỏ có công dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, thúc đẩy sự sản sinh hồng cầu, tăng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ tế bào gan, cải thiện hoạt động của tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp trạng và thượng thận. Ngoài ra, hà thủ ô còn có công dụng kháng khuẩn, tăng khả năng chịu rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc.

Thời xưa, phương cách dùng hà thủ ô chủ yếu là sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm rượu. Hiện nay, với công nghệ hiện đại người ta bào chế thành các dạng tiện dùng như bột hoà tan, viên nang hà thủ ô… –> Xem chi tiết sản phẩm bột Hà Thủ Ô Đỏ được Bộ y tế chứng nhận.

Tags:

Bình luận